Sony ra mắt máy ảnh Alpha 7R Mark V với hệ thống lấy nét học máy thông minh

Sony a7r Mark V

Sony A7R V ra mắt – máy ảnh không gương lật full-frame mới của Sony có cảm biến 61 megapixel giống như A7R IV. Nhưng điểm sáng là hệ thống lấy nét tự động AI mới và các chế độ theo dõi đối tượng. Các cải tiến khác cho A7R V bao gồm bộ đệm lớn hơn cho chế độ chụp liên tục, IBIS tốt hơn và màn hình có thể thay đổi góc quay kép.

Sony vừa công bố Sony A7R V, với cảm biến 61MP và khả năng quay video 8K.

Nội Dung Chính

  • 1. Khả năng quay video 8K ở 24p
  • 2. Tự động lấy nét bằng AI: một bước ngoặt mới?
  • 3. Cải tiến phần cứng của Sony A7R V
  • 4. Giá cả và tính khả dụng

1. Khả năng quay video 8K ở 24p

Không có gì ngạc nhiên khi A7R V hiện có khả năng quay video 8K, mặc dù điều này sẽ là với crop 1,2x. Độ phân giải của cảm biến sẽ khiến việc lấy mẫu toàn bộ chiều rộng trở thành một quy trình xử lý phức tạp.

Nó có thể quay với toàn chiều rộng ở tối đa 4K 30p, 4K 60p sử dụng cùng một chế độ cắt 1,2x như quay 8K. Sony A7R V cũng có thể quay ở chế độ cắt Super35 ở 4K 30p qua lấy mẫu ngoại vi 6.2K. Các định dạng được hỗ trợ bao gồm bộ ba Sony XAVC HS (8K, 4K), XAVC S (4K, HD) và XAVC SI (4K, HD) và ở độ sâu lấy mẫu / bit lên đến 4: 2: 2 10-bit. 

A7R Mark V cũng có cấu hình S-Cinetone của Sony, bù hơi thở với các ống kính tương thích. Cùng với tính năng Bản đồ lấy nét (Focus Map) mới của Sony để cung cấp chỉ báo trực quan về độ sâu trường trong cảnh – vùng màu xanh nằm sau độ sâu trường, vùng màu đỏ ở phía trước và các khu vực rõ ràng nằm trong nó.

Sony A7R V ra mắt, 61 MP, video 8K cùng bước nhảy vọt với AI autofocus

Quay video 8K sẽ thu hút rất nhiều sự chú ý, nhưng A7R V không thực sự là một chuyên gia quay video. (Nguồn ảnh: Sony)

Khả năng quay 8K đã được mong đợi và các tính năng video khác cũng không gây quá nhiều bất ngờ. Khó khăn đối với Sony với A7R 5 là luôn chuyển độ phân giải 61MP khổng lồ đó thành kích thước video thông thường. Nó trông có năng lực như một máy quay video, nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu về tốc độ.

2. Tự động lấy nét bằng AI: một bước ngoặt mới?

Sự quan tâm lớn hơn dành cho lần ra mắt này là hệ thống lấy nét tự động nhận dạng chủ thể được hỗ trợ bởi AI mới (AI autofocus). Nó được thực hiện bởi Bộ xử lý AI chuyên dụng mới hoạt động cùng với bộ xử lý BIONZ XR của Sony để cung cấp khả năng nhận dạng côn trùng, ô tô / tàu hỏa và máy bay, nhận dạng đầu và cơ thể động vật / chim. Nó không chỉ phát hiện mắt và phát hiện con người dựa trên các tư thế được nhận dạng, không chỉ phát hiện khuôn mặt và mắt.

Sony coi đây là một bước ngoặt trong công nghệ lấy nét tự động, họ liệt kê toàn bộ các bộ phận trên cơ thể mà máy ảnh này hiện có thể nhận ra và phản ứng. Bao gồm mũi, mắt trái / phải, tai trái / phải, cổ, vai trái / phải, khuỷu tay trái. / phải, cổ tay trái / phải, hông trái / phải, đầu gối trái / phải, mắt cá chân trái / phải để cải thiện đáng kể khả năng theo dõi đối tượng của con người và thực sự là theo dõi đối tượng nói chung.

Video thông báo ra mắt A7R V. Ngoài công cụ xử lý hình ảnh tiên tiến, Alpha 7R V còn có bộ xử lý AI mới dành riêng cho xử lý trí tuệ nhân tạo, bao gồm cả học sâu. Xử lý AI hiện đại sử dụng thông tin chi tiết về các dạng và tư thế bộ xương người để cải thiện đáng kể độ chính xác nhận dạng đối tượng của máy ảnh và tận dụng tối đa độ phân giải tiềm năng của nó. (Nguồn: Sony Camera Chanel)

Đó không phải là những cải tiến AF duy nhất. Sony Alpha 7R Mark V tự hào có phạm vi bao phủ AF rộng hơn, với 693 điểm AF phát hiện theo pha bao phủ 79% diện tích hình ảnh (86% theo chiều ngang, 93% theo chiều dọc). Sony cho biết AF mật độ cao diện rộng giờ đây nhanh hơn và chính xác hơn và AF giờ đây sẽ hoạt động xuống -4EV (ở chế độ AF-S) so với -3EV của A7R IV trước đó.

3. Cải tiến phần cứng của Sony A7R V

Một trong những thay đổi lớn nhất của máy ảnh Sony mới này là bo tròn mặt sau. Sony đã thay thế màn hình nghiêng của máy ảnh cũ bằng một màn hình trục kép mới. Nó nghiêng như trước nhưng cũng xoay sang một bên như một màn hình có thể thay đổi góc. Chất lượng cũng tăng lên, với màn hình 3,2 inch 2.095k điểm. EVF cũng tốt như nó có được, một thiết bị 0,64 inch với 9.440k điểm và độ phóng đại 0,9 lần.

Sony A7R V ra mắt, 61 MP, video 8K cùng bước nhảy vọt với AI autofocus

Màn hình trục kép mới được Sony trình làng trong phiên bản A7R 5. (Nguồn: fstopper)

Bên trong khung hợp kim magie là hệ thống IBIS 5 trục được nâng cấp cung cấp khả năng bù lên đến 8 điểm dừng. Điều đó sẽ rất thú vị để thử vì hệ thống trước đây của Sony không phải là tốt nhất. Chế độ Chủ động cũng đã được nâng cấp để bù trừ tốt hơn với độ dài tiêu cự dài hơn.

Màn trập có tuổi thọ 500.000 lần chụp và hiện đóng trên cảm biến khi máy ảnh tắt nguồn. Điều này sẽ giúp giảm bụi cảm biến – một vấn đề đã biết với máy ảnh Sony – cũng như hệ thống loại bỏ bụi mới.

Bộ nhớ thông qua hai khe cắm thẻ CFexpress Type A / SD UHS-II và A7R V có hệ thống tản nhiệt được cải tiến để hỗ trợ quay video 8K. Điều khiển đèn flash hiện được liên kết với hệ thống nhận diện khuôn mặt của máy ảnh (một tính năng được thiết lập để triển khai trên Sony A1, A7C, A7 IV và ZV-E10 và máy ảnh mới có hệ thống menu mới nhất của Sony.

Theo Sony, tốc độ chụp liên tiếp tối đa của Sony A7R V vẫn ở mức 10 khung hình / giây, nhưng hệ thống xử lý và lưu trữ nhanh hơn đã làm tăng đáng kể dung lượng bộ đệm, giờ đây, theo Sony, lên đến 583 RAW nén, có nghĩa là nó có thể chụp lâu hơn 8 lần so với A7R IV.

Sony A7R V ra mắt, 61 MP, video 8K cùng bước nhảy vọt với AI autofocus

A7R V đi kèm với hai khe cắm thẻ SD UHS-II / CFexpress loại A. (Nguồn: Sony)

Cuối cùng, Sony đã cải thiện chất lượng hình ảnh, với hiệu suất ánh sáng yếu tốt hơn (nó có dải nhạy sáng ISO 100-32.000), cải thiện thuật toán phơi sáng tự động để có tông màu da sống động hơn và cải thiện cân bằng trắng tự động.

Và nếu 61MP là không đủ, chế độ Chụp nhiều ảnh 240MP Pixel Shift của A7R V giờ đây có thể tự động phát hiện và sửa các chuyển động pixel nhỏ như người và lá trong quá trình nâng cấp tổng hợp – mặc dù bạn vẫn cần ứng dụng máy tính để bàn Imaging Edge của Sony, vì những hình ảnh này không được hợp nhất trong máy ảnh.

4. Giá cả và tính khả dụng

Sony cho biết A7R V nhắm đến các nhiếp ảnh gia chụp động vật hoang dã, chụp phong cảnh và du lịch, đám cưới, sự kiện, chân dung và nhiếp ảnh gia studio. Nó sẽ có giá $ 3,900, chỉ riêng thân máy là $ 6,199 và sẽ có sẵn để đặt hàng trước từ thời điểm ra mắt. Cùng chờ để pre-order siêu phẩm mới nhà Sony tại Nghệ Tĩnh Camera nhé!

(Bài viết tham khảo digitalcameraworld)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *